Sunday, 18/04/2021 - 07:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015 - 2016.


              Kính thưa các vị đại biểu và các bậc phụ huynh học sinh!

       Thưa các thầy giáo, cô giáo, các đ/c CBNV cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

      Nhân ngày khai giảng chính thức năm học 2015-2016, tôi chúc các thầy giáo, cô giáo, các đ/c CBNV và toàn thể các em học sinh trường ta mạnh khỏe, vui vẻ và đoàn kết phấn khởi bước năm học mới! Thay mặt BGH nhà trường tôi xin kính chúc các vị đại biểu, các bậc phụ huynh sức khỏe hạnh phúc và xin được bày tỏ lòng biết ơn tới lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể nhiều năm qua đã quan tâm đầu tư xây dựng để thầy trò trường THCS Nguyễn Đức Cảnh có được cơ ngơi khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay.

      Thực tế toàn trường chúng ta đã bước vào năm học 2015-2016 cách nay được gần một tháng. Tuy nhiên, ngày hôm nay, ngày mồng 5/9 mới là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, là ngày mà cách đây 70 năm khi đất nước vừa giành được độc lập dân tộc, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã lấy ngày này làm ngày khai trường đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cũng trong ngày nay năm 1945 đó, dù bận trăm công nghìn việc, Bác đã gửi thư cho tất cả học sinh trên toàn quốc. Bằng những lời nói ân cần, với tấm lòng của một người anh lớn, Bác đã mong các em ngoan ngoãn siêng năng học tập, lao động, Bác đã trao gửi niềm tin lớn lao cho tất cả học sinh- thế hệ tương lai của đất nước, rằng: “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

      Lời nhắn nhủ của Bác đã được các thế hệ ông, cha, anh chúng ta tiếp nối nhau thực hiện, đất nước ta đã trải qua mấy mươi năm chiến tranh và chiến thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước, tiến lên CNXH, thực hiện CNH, hiện đại hóa, đưa đất nước phát triển vững mạnh và từng bước khẳng định vị thế của mình trong khu vực và trên trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực.

      Còn chúng ta? Các em học sinh lứa tuổi THCS, các em đang được sống và học tập trong một ngôi trường đẹp đẽ khang trang, ngôi trường vinh dự mang tên vị lãnh tụ cách mạng tiền bối, người anh hùng, người con ưu tú của quê hương Thái Thụy- Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh! Trong ngày hôm nay, ngày mồng 5 tháng 9, ngày chính thức Khai giảng năm học mới, các em nghĩ gì? Các em đang mong mỏi khát khao ao ước và có những dự định, quyết tâm như thế nào trước thềm năm học mới?

      Có một điểm chung trong tất cả các em mà cô biết, đó là niềm vui phấn chấn trong không khí của ngày Hội khai trường đang biểu hiện rất rõ trên khuôn mặt khôi ngô rạng rỡ của các em. Bên cạnh niềm vui chung ấy, cô cũng hiểu và cảm nhận được có những băn khoăn, hay những dự định, ước mơ và những quyết tâm khác nhau trong mỗi em, trong mỗi lứa tuổi của các khối lớp khác nhau.

      Bỡ ngỡ và ngại ngùng lo lắng, không biết mình có nhanh chóng hòa nhập được môi trường mới hay không? Có thực hiện tốt được những nội quy có vẻ khá khắt khe của nhà trường được hay không? Có theo kịp những người bạn giỏi ở các trường khác về nhập học hay không?…đó là tâm trạng của nhiều học sinh khối 6 và học sinh lớp 7,8 mới! Vì thế, tôi muốn các em học sinh cũ và tất cả chúng ta hãy dành một tràng pháo tay giòn giã nhất để động viên và đón chào những tân học sinh lớp 6,7,8 THCS Nguyễn Đức Cảnh năm nay!

      Và, cô cũng cảm nhận được cảm xúc băn khoăn không biết mình có may mắn vào được ĐT yêu thích và mong muốn hay không? Có giành được 1 tấm vé dự thi chọn hsg tỉnh lớp 9 hay không?… chính là tâm trạng của nhiều em khối 8, đặc biệt là học sinh khối 9!

      Các em thân yêu!

      Lo lắng băn khoăn là tất yếu, vui buồn về thành công hay thất bại cũng là điều tất yếu. Cái đáng quý là luôn biết ước mơ, cái cần thiết không thể thiếu là quyết tâm, cái bí quyết để đi đến thành công là các em phải biết xác định cho mình động cơ và mục tiêu học tập!

     Có một câu châm ngôn mà cô thấy rất tâm đắc: “Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ, người đó sẽ là bậc thầy”. Chính vì vậy, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường hết sức quan trọng trong đời sống của mỗi con người, “ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”.Vậy nên, cô mong muốn từng ngày, từng giờ, trong mỗi tiết trên lớp, trong những lúc tự học ở nhà, hay ngay cả trong những khi vui đùa cùng bè bạn, các em hãy luôn cố gắng nỗ lực học tập và rèn luyện về kiến thức cũng như về nhân cách đạo đức để mai này có đủ hành trang bước vào đời, vào cuộc sống sôi động, phong phú và nhiều thử thách phía trước.

     Các em hãy tiết kiệm thời gian, đừng mải xem phim quá nhiều, đừng ham mê chơi game hay lên fb để tán gẫu, đừng để bài tập ngày hôm nay không được hoàn thiện, đừng ngồi vào bàn học theo kiểu miễn cưỡng, chống đối. Hãy trung thực với bản thân, bao dung nhưng không bao che khuyết điểm cho bạn bè, hãy chủ động tìm tòi và sáng tạo trong học tập, tham gia tích cực các hội thi sáng tạo KHKT, các hoạt động tập thể, giao lưu…, hãy thực hiện tốt nội quy, tuân thủ luật giao thông, không vi phạm pháp luật và đạo đức học sinh…Hãy phấn đấu để mỗi em đều là học sinh ngoan và đạt được kết quả tốt nhất trong học tập!

     Đó là những điều giản dị và gần gũi, quen thuộc mà cô đã nói với các em. Ngày hôm nay, trong không khí trang trọng, phấn khởi và nồng ấm của buổi khai trường, cô nhắc lại và nhấn mạnh: đó chính là những điều cô luôn mong mỏi từ các em, cô luôn tin tưởng các em có thể làm được và làm tốt hơn năm học trước.

     Thưa các thầy cô, các đ/c cán bộ, nhân viên  toàn trường ta!

     Cũng trong buổi Lễ khai giảng hôm nay, tôi xin bày tỏ sự trân trọng và ghi nhận về những đóng góp của tất cả các đ/c trong năm học qua và những năm học đã qua. Trước thềm năm học mới, tôi mong muốn chúng ta cùng cố gắng hơn nữa trong việc tự học để nâng cao năng lực chuyên môn, yêu thương quan tâm đến học sinh và đến nhau nhiều hơn nữa trong cuộc sống để chúng ta khắc phục các hạn chế, phát huy các kết quả đã đạt được trong năm học trước, cùng nhau nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học mới với một kết quả cao nhất!

   Và bây giờ, tôi xin tuyên bố: Chúng ta chính thức bước vào năm học mới 2015-2016!

                    Xin trân  trọng cảm ơn!

                                                                      HIỆU TRƯỞNG

 

                                                                             Lê Thị Thoa

Nguồn: thaithuy.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 13
Tháng 04 : 397
Năm 2021 : 3.911